Kể chuyện – How full is your bucket?

Nếu là dân học tiếng Anh lâu năm, hẳn các bạn sẽ từng nghe qua cụm từ “The Bucket list”. Đây là một cụm từ khá phổ biến ám chỉ những dự định, mục tiêu mà bạn muốn đạt được, hay kinh nghiệm sống mà bạn muốn trải nghiệm trong cuộc đời. Trong giờ học kể chuyện hôm nay, các bạn lớp Jupiter sẽ được cùng cô Lori đọc một câu chuyện liên quan tới chiếc xô này. Đó là câu chuyện “How full is your bucket?” – tác giả Tom Rath và Mary Reckmeyer.

Câu chuyện có thể được tóm tắt như sau: Có một cậu bé tên là Felix. Felix thấy được mỗi người đều mang bên mình một chiếc xô vô hình (nói cho dễ hình dung thì nó giống như thang đo năng lượng của các nhận vật game í). Và cậu bé cũng nhận ra rằng, một lời nói hay hành động tốt sẽ làm nước trong chiếc xô dâng lên một ít, và ngược lại, hành động không tốt sẽ làm chiếc xô của mình vơi bớt nước đi. Hơn thế nữa khi cậu bé động viên người khác, nước sẽ làm đầy cả chiếc xô của bản thân và của người được an ủi. Từ đó về sau, cậu bé Felix trở nên tốt bụng hơn, thích giúp đỡ mọi người để cuộc đời luôn là những chiếc xô đầy ắp nước.

Cô Lori đang giải thích câu chuyện

Sau câu chuyện, Jupiter được tự do phát biểu , thể hiện cách hiểu của mình. Tiếp đó, cô Lori và cô Kim Liên mới nhận xét và đúc kết lại thông điệp của câu chuyện: Một chiếc xô đầy ẩn dụ cho cuộc sống vui vẻ và luôn được động viên. Còn chiếc xô cạn nước lại là hình ảnh về sự ích kỷ của bản thân. Qua “How full is your bucket?” chúng ta có thể thấy hành động chia sẻ là việc cần thiết để giúp cho người khác và cả bản thân mình có những chiếc xô đầy tình thương.

Các bạn thảo luận và thể hiện cách hiểu của mình sau khi nghe “How full is your bucket?”

Đi kèm với câu chuyện là hoạt động ôn lại nội dung câu chuyện và từ vựng mới thông qua một số bài tập mà chỉ cần chú ý là dễ như ăn kẹo luôn. Đồng thời, chúng mình còn được ngẫm nghĩ về thông điệp câu chuyện muốn nhắn gửi.

Chúng ta cùng xem lại và ghi chú các từ vựng nhé!
Cô Kim Liên hỗ trợ giải thích lại một số từ mà các bạn chưa hiểu rõ.

Một hoạt động khác cũng không kém phần thực tiễn, đó là liệt kê những hành động tốt chúng mình đã, đang và sẽ thực hiện để giúp đỡ mọi người. Từ đó chúng mình thấy vẫn còn nhiều điều cần được thực hiện. Kết luận là chúng ta nên biết sống trong sự quan tâm và giúp đỡ lẫn nhau. Vậy nên từ nay, chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ và giúp đỡ các bạn khác nha!

Kể lại những việc tốt gần đây, xem cái xô của chúng ta đầy được bao nhiêu nè!