Lễ tổng kết Summer Fun 2017

Sáng ngày 21/07, Trung tâm SEAMEO RETRAC đã tổ chức buổi Lễ tổng kết chương trình Summer Fun 2017, đánh dấu sự kết thúc của khóa học dài 6 tuần năm nay.

Trong khi ổn định chỗ ngồi, chờ đến giờ bắt đầu buổi lễ, các bạn nhỏ đã có dịp xem lại những hình ảnh về các hoạt động của khóa học.

Mỗi khi thấy mình hoặc bạn bè trong lớp xuất hiện trên màn hình, các bạn lại ồ lên thích thú.

Buổi lễ tổng kết có sự tham gia đông đủ của toàn thể nhân viên chương trình Anh văn Thiếu nhi, các thầy cô giáo bản ngữ đến từ Đại học Queens (New York), các thầy cô giáo đồng giảng tại SEAMEO RETRAC và tất nhiên là không thể nào thiếu các bạn nhỏ của chương trình Summer Fun năm nay. Các bậc phụ huynh cũng tham dự khá đông để cỗ vũ cho các bé nhà mình.

Mở đầu buổi lễ là bài phát biểu của Tiến sĩ Nguyễn Thị Thùy Trang (Phó ban Ngôn ngữ và Văn hóa nước ngoài). Trong bài phát biểu của mình Tiến sĩ Thùy Trang đã gửi đến bạn nhỏ những lời khích lệ, giúp các bạn có thêm động lực và niềm say mê, tiếp tục kiên trì tìm hiểu ngôn ngữ mới, văn hóa mới. Bên cạnh đó, Tiến sĩ cũng gửi lời cảm ơn đến các thầy cô giáo đã tận tình dạy dỗ các bạn, mở ra cho các bạn những điều mới mẻ mà trước giờ các bạn chưa hề biết đến.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Thùy Trang (Phó ban Ngôn ngữ và Văn hóa nước ngoài)

Đại diện cho toàn thể các thầy cô giáo đến từ Đại học Queens (New York), thầy James và cô Anastasia cũng chia sẻ những cảm xúc của mình khi trải qua 6 tuần giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam.

Thầy James và cô Anastasia

Về phía các bạn học sinh của chương trình Summer Fun cũng có các đại diện để phát biểu cảm nghĩ của mình về chương trình năm nay.

Các bạn nhỏ phát biểu cảm nghĩ về chương trình abwfng tiếng Anh.

Phần chính của buổi lễ luôn là phần được tất cả mọi người mong đợi nhất: trao chứng nhận hoàn thành khóa học song song với các tiết mục biểu diễn của các bạn học sinh.

Các bạn nhận Chứng nhận và chụp hình lưu niệm cùng các giáo viên của mình.
Các tiêt mục được lấy cảm hứng từ những câu chuyện, bài hát mà các bạn đã được học ở lớp.
Có tiết mục lại mang theo thông điệp giữ gìn và bảo vệ Trái Đất.
Phần đố vui có thưởng của thầy Isaac, gồm những câu hỏi liên quan đến kiến thức khoa học đã học khiến cho các bạn “đứng ngồi không yên”.
Phần biểu diễn thời trang từ các sản phẩm trong môn học Thủ công và Nghệ thuật góp phần làm cho sân khấu thêm phần rực rỡ.

Buổi lễ đã được khép lại bằng một món quà bất ngờ của các giáo viên bản ngữ gửi tặng đến các em học sinh và các thầy cô giáo, nhân viên tại SEAMEO RETRAC.  Phần biểu diễn quá ư là sôi động và dễ thương khiến cho tất cả các bạn vẫn chưa muốn về dù buổi lễ đã kết thúc.

Thầy cô tặng lại “quà” cho các bạn nhỏ.

Vậy là 6 tuần học của chương trình Summer Fun đã kết thúc, để lại bao nhiêu kỷ niệm đối với các bạn học sinh và cả những thầy cô giáo đến từ New York. Chắc chắn rằng các thầy cô sẽ không thể nào quên những nụ cười, cả những giọt nước mắt của các bạn nhỏ khi chia tay đâu. Các bạn cũng đừng phụ lòng thầy cô, đừng quên những kiến thức mà thầy cô đã tận tình mang đến cho các bạn nhé!

Trung tâm SEAMEO RETRAC hẹn gặp lại các bạn nhỏ vào chương trình Summer Fun mùa hè năm sau nhé!

 

 

Thể thao & Sức khỏe: Ôn tập

Chương trình Summer Fun 2017 đã bước vào tuần học cuối, các môn học đã đến bài cuối cùng. Môn thể thao cũng vậy. Hôm nay, các bạn lớp SF1-23 đã được ôn lại 2 môn thể thao: cầu lông và bóng ném.

Những kiến thức được tiếp thu trong những tuần học trước đều được thầy cô ôn lại cẩn thận, không những chỉ từ vựng mà còn những quy tắc khi chơi môn thể thao đó.

Phần thời gian còn lại các bạn nhỏ được tự do ra sân và tập luyện 1 trong 2 môn thể thao mình thích.

Sau những buổi tập luyện trước, hôm nay có 2 đội “quyết đấu” với nhau.
2 anh chấp hết! Nhào vô!!!
Đúng là thi đấu có khác, kịch liệt chưa kìa…
Căng thẳng lắm chứ không phải đùa đâu nhé!

Có vẻ như các bạn nhỏ của chúng ta đã thuần thục các môn thể thao này rồi nhỉ, nhất là môn bóng ném – chỉ mới “du nhập” vào SEAMEO RETRAC có vài tuần thôi. Nếu bạn nào có dự định trở thành cầu thủ bóng ném thì cố gắng luyện tập nhé!

Kể chuyện: Sáng tác truyện

Xuyên suốt quá trình học môn kể chuyện, các bạn tham gia chương trình Summer Fun năm 2017 không những được tiếp xúc với các thể loại truyện khác nhau qua các hình thức (đọc hoặc nghe-nhìn), học thêm nhiều từ vựng mới, đóng vai các nhân vật trong truyện (cấp độ 1), phân tích cấu trúc câu truyện (cấp độ 2) mà còn ứng dụng các từ vựng, những điểm ngữ pháp đã học và cấu trúc của câu chuyện của những bài trước vào sáng tác truyện (cấp độ 3).

Cô Jessica giúp cả lớp ôn lại kiến thức cũ và hướng dẫn bài mới.

Trong bài học ngày hôm nay, lớp SF3-10 sẽ cùng nhau sáng tác một câu chuyện mới dựa vào sức sáng tạo của mình.

Yêu cầu của cô là câu chuyện phải có đủ một số lượng danh từ, tính từ, động từ và trạng từ nhất định.
Làm việc nhóm thì nên có một “group leader” (nhóm trưởng) như thế này!
Các nhóm chỉ có khoảng 30 phút để sáng tạo, sắp xếp và trình bày câu chuyện ra giấy nên các bạn phải hết sức khẩn trương và tập trung.
Sự tư vấn cách dùng từ và ngữ pháp của các giáo viên là vô cùng cần thiết để câu chuyện thêm mạch lạc hơn.
Sau khi hoàn thành, cô giúp các bạn chỉnh sửa.
Cuối cùng, đại diện từng nhóm sẽ lên trình bày câu chuyện của mình.

Bằng khả năng ngôn ngữ của mình, mỗi nhóm một phong cách khác nhau đã tạo ra những câu chuyện rất sáng tạo, hài hước và mang “chất” riêng của mình.

Trong hoạt động tiếp theo, các nhóm sẽ bỏ đi một số từ trong câu chuyện của mình để các nhóm đoán hoặc thay thế bằng một từ khác di dỏm hơn.

Một đội ngũ “quân sư” đầy kinh nghiệm được huy động.

Lớp học hôm nay kết thúc rất vui vẻ vì những chi tiết hài hước trong câu chuyện của các nhóm để lại. Nếu có thời gian, các bạn nên luyện tập thường xuyên để nâng cao kỹ năng viết của mình nhé!

Hoạt động ngoại khóa tuần 5 – Vui chơi tại Vietopia

Trong mỗi chúng ta, ai từ bé cũng đều mang trong tim một ước mơ cháy bỏng về nghề nghiệp tương lai. Theo thời gian, chúng ta lớn dần lên rồi những ước mơ trở thành bác sĩ, phi công ấy dần tan biến hoặc bị thay thế bằng một ước mơ khác…

Nhằm giúp các bạn nhỏ xác định được ước mơ về nghề nghiệp tương lai của mình, từ có có mục tiêu để phấn đấu học tập và bồi dưỡng những khả năng của bản thân, trong buổi hoạt động ngoại khóa cuối cùng của chương trình Summer Fun 2017, các bạn nhỏ đã được đến tham quan và trải nghiệm tại Khu vui chơi hướng nghiệp Vietopia – Quận 7.

Trong khi chờ đợi lên xe, các bạn được thưởng thức những giai điệu chào ngày mới vui tươi từ cô Samantha…
…hay đùa giỡn với thầy James đến lăn lóc ra giữa sân luôn.

Đúng 8h30, mọi người đã có mặt tại Vietopia. Khu vui chơi hướng nghiệp được thiết kế như một quốc gia thu nhỏ. Gây ấn tượng với các bạn nhỏ khi vừa bước chân xuống xe có lẽ là phần đầu chiếc máy bay rất to nhé!

Các bạn xếp hàng chờ làm thủ tục nhập cảnh.

Qua xong cửa hải quan là các bạn đã trở thành công dân tạm thời của đất nước Vietopia rồi. Ở đây có đồng tiền riêng nữa. Các bạn sẽ bắt tay vào lao động bằng chính sức lực của mình để kiếm tiền.

Từ những ngành nghề lao động chân tay như thợ điện, kỹ sư xây dựng, công nhân trong các nhà máy, nhân viên giao hàng, y tá chăm sóc trẻ em, lính cứu hỏa,…

Các bạn nhỏ sẽ biết được quy trình làm ra bánh snack mà các bạn hay ăn đấy!
Làm kem cũng thú vị lắm nè!
Các nữ nhân viên giao hàng vô cùng dễ thương.
Ai bảo con trai không chăm sóc trẻ con được? Bọn mình có thể làm tốt luôn í chứ.
Chàng ký sư xây dựng tương lai đang bắt đầu học việc.
Nghề thợ điện cần phải rất cẩn trọng. Các bạn nhỏ sẽ được hướng dẫn các quy tắc để giữ an toàn khi làm việc.
Những chú lính cứu hỏa đang cố gắng hết sức để dập tắt ngọn lửa hung hãn đang bao trùm lấy tòa nhà.
Các nhân viên nhỏ tuổi đang được cửa hàng trưởng dặn dò cẩn thận trước khi bắt tay vào việc.

…đến các ngành nghề lao động trí óc…

Nhà báo
Luật sư.
Đội điều tra tội phạm đang làm nhiệm vụ.

Ngoài ra, một số ngành nghề liên qua đến lĩnh vực giải trí, thời trang và chăm sóc sắc đẹp cũng được các bạn nhỏ quan tâm.

Một lớp học biểu diễn ảo thuật.
Các bạn gái đang tìm hiểu về một số loại mỹ phẩm để phục vụ cho việc chăm sóc sắc đẹp của mình và mọi người.

Sau khi trải nghiệm các công việc ở quốc gia Vietopia, các bạn nhỏ sẽ học được nhiều điều từ thực tế mà rõ ràng là chúng ta sẽ khó để học từ sách vở. Những công việc này sẽ giúp các bạn hiểu rằng: làm ra tiền koong hề đơn giản. Qua đó, quý trọng đồng tiền của bố mẹ và sử dụng chúng đúng cách hơn.

Các bạn xem, mình đã làm ra và tiết kiệm được rất nhiều rồi nè!

Thêm nữa, các bạn còn có cơ hội để tìm hiểu xem công việc mơ ước của mình có phù hợp với khả năng và sở thích của bản thân hay không mà đưa ra những định hướng phù hợp trong tương lai.

Kết thúc chương trình tham quan Vietopia, các bạn được các anh chị dân cư ở đây chào tạm biệt bằng những bài hát, điệu nhảy sôi động và dễ thương, khiến cho các bạn không thể không nhún nhảy theo.

Hòa mình vào không khí sôi động của tiết mục đường phố.

Thôi, tạm biệt Vietopia nhé, chúng mình về đây. Hẹn gặp lại vào một ngày không xa!

Kỹ năng sinh tồn: Thư gửi Trái Đất

Kể từ khi nền văn minh nhân loại xuất hiện cách đây hàng nghìn năm, con người đã thay đổi bề mặt Trái Đất rất nhiều. Những thay đổi đó giúp cuộc sống trở nên tiện lợi và hiện đại hơn, nhưng hậu quả của nó sẽ ảnh hưởng đến các thế hệ  sau này… Chúng ta không tồn tại một mình, mà tồn tại cùng với thiên nhiên, và nhờ vào thiên nhiên. Chính vì vậy, trong bài học sinh tồn tuần này, cô Susan và cô Thanh Thủy đã đưa ra một chủ đề mà tất cả các bạn cần phải biết – “Thư gửi Trái Đất”.

Bài học được bắt đầu bằng những câu hỏi về những nơi các bạn nhỏ đã đặt chân đến, những phong cảnh mà các bạn yêu thích.

Hầu hết các bạn trong lớp đều hào hứng kể về những nơi ấn tượng nhất với mình.

Mẹ thiên nhiên đã tạo ra cho mọi người những phong cảnh đẹp như thế, nhưng con người đã dần phá hủy thiên nhiên… Cả lớp SF1-24 được cô cho xem một đoạn video về những thay đổi của Trái Đất từ khi mới hình thành và hiện tại. Đây là những hình ảnh tua nhanh giúp các bạn nhìn rõ hơn Trái Đất thân yêu của chúng ta phải hứng chịu sự tàn phá của con người như thế nào.

Sao Hỏa – bạn của Trái Đất đã chứng kiến tất cả. Con người tàn phá Trái Đất rồi phũ phàng tìm kiếm vùng đất mới tươi đẹp hơn…
Một khoảng lặng xuất hiện…

Vậy, chúng ta sẽ làm gì để giúp Trái Đất đây? Trên thế giới có rất nhiều bạn nhỏ, mỗi bạn một hành động nhỏ sẽ có tác động lớn, giúp Trái Đất thay đổi theo chiều hương tích cực hơn.

Các bạn liệt kê những hành động mà bản thân có thể làm để giúp bảo vệ Trái Đất, rồi dùng những ý tưởng mình vừa nghĩ ra, viết một lá thư đến bạn Trái Đất nhé!
Các bạn được hướng dẫn cách viết một lá thư gửi đến bạn Trái Đất, đơn giản nhưng vẫn đảm bảo đúng cấu trúc.

Bài học viết theo chủ đề được “âm thầm” lồng ghép, giúp các bạn nhỏ dần là quen với cách viết tiếng Anh mà không cảm thấy bị “ngán”.

Các bạn nhỏ viết với cảm xúc thật sự của bản thân về những gì mình vừa được xem trong đoạn video.
Cô Thanh Thủy giúp sửa chữa một số lỗi nhỏ về chính tả hoặc ngữ pháp.

Chúng ta hãy cũng xem qua vài dòng tâm sự của các bạn nhỏ đến Trái Đất nhé!

Những lá thư vô cùng dễ thương từ lớp SF1-24.

Các bạn nhỏ hãy cùng nhau chung tay bảo vệ Trái Đất đúng như những gì đã viết trong thư nhé, nếu không, bạn Trái Đất sẽ buồn lắm đấy!