Thể thao – Kết hợp rèn luyện thể chất và khả năng ngôn ngữ

“Mỗi ngày đến trường là một ngày vui” – câu này chắc hẳn nhiều bạn nhỏ đã thấy trước cổng trường nhiều rồi, đúng không nè? Ở Trung tâm SEAMEO RETRAC thì không có dòng chữ này trước cổng, ấy vậy mà bạn nhỏ nào cũng đều thấy câu này nếu được đưa vào chương trình Summer Fun thì rất đúng. Mỗi ngày đi học, mỗi môn học là một cơ hội khám phá, mỗi buổi học là một trò chơi, làm cho các bạn vui đến nỗi quên mất là mình đang học luôn í.

Điển hình là buổi vận động thể chất của lớp Venus 04 được thể hiện dưới dạng một trò chơi, lồng ghép với hoạt động trau dồi ngôn ngữ. Kết hợp vận động cùng trí tuệ là một cách giúp chúng ta phát triển trí tưởng tượng lẫn củng cố kiến thức lâu hơn.  Venus 04 đã được tập học đặt câu và ôn lại rất chi là nhiều từ vựng thông qua trò chơi Change chair (Đổi ghế). Nhiệm vụ của các bạn là sẽ đặt câu “Everybody who…, switch!” (“Những bạn có…, đổi!”). Các bạn sẽ điền liên tục vào chỗ trống các từ ngữ về đồ đạc và màu sắc để những bạn mang những vật và màu đó sẽ phải đổi ghế; người chậm nhất sẽ làm host cho câu kế tiếp. Cứ liên tục như vậy, chúng mình đã học được cách đặt câu và ôn lại các bài học về đồ đạc màu sắc đấy.

“Who has blue on your clothes?” (“Bạn nào có màu xanh trên quần áo kìa?”)

Hoạt động này diễn ra liên tục trong hơn 30 phút để đảm bảo rằng tất cả các bạn trong lớp đều được nói trước đám đông. Di chuyển liên tục giúp cho các bạn tỉnh cả ngủ luôn, cơ thể cũng được làm nóng và đầu óc tỉnh táo, nhanh nhạy hơn rất nhiều!

 

“Mình có nên chọn yellow không ta? Mình có yellow trên áo nên không lo rồi…”

 

“Để cô nhắc bài cho nhé, sao con không thử dùng từ này…..”

 

Hoạt động kế tiếp cũng không kém phần thú vị đó là luyện tập sự dẻo dai của cơ thể qua trò chơi Limbo. 4 đội chơi sẽ lần lượt uốn người qua xà ngang càng ngày càng được hạ thấp để giành chiến thắng. Trò chơi này giúp các đội lên các chiến thuật thích hợp để chiến thắng, và những đội có số bạn chiều cao khiêm tốn nhiều hơn thường rất có lợi thế. Tuy nhiên, một trong những điều kiện để vượt qua xà còn có sự dẻo dai của cơ thể nữa nha.

Nhìn là thấy đội này dễ giành chiến thắng nhất rồi nè.

Dẻo dai là thắng chắc rồi nhé!

Qua các trò chơi vận động này, chúng mình không những đã học được rất nhiều “chiêu” thú vị để giúp cơ thể linh hoạt cùng suy nghĩ nhanh hơn để giành chiến thắng. Chưa hết, chúng mình còn có dịp ôn lại các bài học trước và áp dụng vào các trò chơi. Đây cũng là một cách vừa học vừa chơi mang lại hiệu quả học tập cao trong Vui học hè 2019 đó.