Mindfulness – Thư giãn và kiềm chế cảm xúc

Có thể nói Mindfulness là một trong những môn học mới lạ nhất được tích hợp trong chương trình Summer Fun 2019. Đây là một quá trình cần được luyện tập mỗi ngày để cân bằng cuộc sống nhất là trong môi trường thành thị hiện nay – đầy áp lực và căng thẳng. Với sự hướng dẫn của cô Kayla, hôm nay chúng mình sẽ được học một số động tác yoga cơ bản và cách tịnh tâm với các viên sỏi.

Hoạt động đầu tiên tương đối đơn giản, chúng mình chỉ cần ngồi yên, bịt một bên mũi và thở đều đặn trong vòng 20 giây. Ôi, bình thường thở bằng bên lỗ mũi quen rồi, bây giờ bịt một bên mũi lại khiến cho lượng oxi vào không đủ, vừa không quen, vừa lo lắng khiến chúng mình thở nhanh và mạnh hơn để lấy đủ oxi. Thật là không hề đơn giản chút nào!

Tưởng không khó mà khó không tưởng nhé!

Lúc này cô Kayla mới đề cập: Không khí là thứ chúng ta sử dụng hằng ngày, chúng ta đã quá quen với sự hiện diện của nó đến độ không hề để ý rằng nó đang tồn tại để giúp giúp ta sống… Cô bảo rằng “When you notice the air, you become mindful.” (“Khi các con để ý tới không khí, các con đã trở nên lưu tâm hơn”). Do đó, chúng mình nên dành sự chú ý đến sự hiện diện của những thứ hằng ngày chúng ta không lưu tâm tới và biết ơn chúng đã giúp chúng ta tồn tại.

Bài tập tiếp theo là phần thú vị nhất, chúng mình được tập các thế yoga cơ bản để giúp cơ thể giải tỏa được những căng thẳng và mệt mỏi của một ngày dài. Các tư thế yoga được gói gọn trong hai chủ đề Thiên nhiên và Động vật. Các thế yoga Thiên nhiên gồm đá (rock), cây (tree), Mặt trời (Sun). Các thế yoga Động vật gồm chó úp mặt (Downward-facing Dog), bear pose (gấu), cat pose (mèo),… Phải công nhận rằng từ cái tên đến tư thế rất buồn cười nhưng cũng  nhờ vậy mà chúng mình nhớ bài lâu hơn. Cả lớp rất vui vì được tập cùng nhau.

Thế yoga ếch
Thế yoga chim
Đố các bạn, tư thế yoga này tên gì?

 Hoạt động kế tiếp cũng không kém phần thú vị đâu nhé! Đó chính là Pebbles Meditation (Tịnh tâm bằng sỏi). Đây là hình thức Mindfulness đến từ Nhật Bản. Khi gặp những chuyện không vui trong cuộc sống, nếu ngồi xuống cầm cọ lên và tập trung vào từng nét vẽ, cơn giận dữ hay điều không vui trước đó sẽ được làm dịu xuống và dần tan biến…

Quan trọng là tập trung khi vẽ

Chúng ta cùng nhau hòa mình vào thiên nhiên, tưởng như mình là đá góc đường, hay cây ven đường, hoặc là mây hay mặt trời trên cao. Chúng mình bắt đầu tập trung vẽ và “quẳng gánh lo đi và vui sống” nhé. Cuối cùng đây là những tác phẩm xuất sắc nhất của lớp chúng mình.

Tác phẩm lấy ý tưởng từ cây và hoa

Hoặc chúng ta có thể kết hợp cùng với nghệ thuật Arboriginal của Úc…

Các bạn còn nhớ trong Hội chợ khoa học tuần trước không, chúng mình có một hoạt động tạo ra “Mind Jar” (tạm gọi là hũ tịnh tâm nhé!). Trong hũ là nước và kim tuyến. Khi chúng ta lắc mạnh, kim tuyến trong hũ sẽ hòa vào trong nước, khá lộn xộn. Nhưng rồi, chúng sẽ chậm lại rồi từ từ rơi xuống đáy. Việc quan sát kim tuyến nhẹ nhàng lắng xuống cũng là một liệu pháp tâm lý, khiến cho tâm của chúng ta cảm thấy mọi thứ xung quanh trôi chậm lại và lắng xuống, bình tĩnh hơn. Đó là lý do tại sao nó có tên gọi là Mind Jar đấy!

Bài học hôm nay đã giúp chúng mình biết thêm nhiều cách làm cho cuộc sống cân bằng. Nếu gặp điều gì đó làm chúng mình cảm thấy không vui, khó chịu, cảm thấy cuộc sống này thật hỗn độn như kim tuyến bị lắc lên, hãy thử vẽ sỏi, thử nhìn kim tuyến lắng xuống, thử một vài động tác giúp chúng ta tập trung và thở sâu… rồi mọi thứ sẽ ổn trở lại, chúng ta sẽ được bình tâm lại ngay thôi, nhé!