adm@vnseameo.org
(84-28) 3824 5618 - Máy Nhánh: 122/101/102 Hotline: 0903 365 170

Giới thiệu về bài thi IELTS

Giới thiệu về bài thi IELTS

IELTS là một chứng chỉ tiếng Anh rất quen thuộc đối với nhiều học viên đang học tiếng Anh. Tuy nhiên,với những ai mới bắt đầu chuẩn bị chinh phục IELTS thì những thông tin cơ bản về IELTS sẽ trở nên rất hữu ích trong hành trang học tập của mình. Trong bài viết này, Anh văn SEAMEO RETRAC sẽ cung cấp cho bạn các thông tin về chứng chỉ IELTS cũng như cấu trúc của các bài thi IELTS nhé.

1. Thông tin cơ bản về “IELTS”

IELTS là viết tắt của cụm từ International English Language Testing System, là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế được chấp nhận rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Vào năm 1989, ba tổ chức chuyên trách các chương trình giảng dạy tiếng Anh cho những người nói ngôn ngữ khác thuộc các đơn vị: Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc) đã đồng sáng lập nên hệ thống kiểm tra này.

Chứng chỉ IELTS được sử dụng rất phổ biến. Mỗi năm có hơn 1.000.000 lượt thí sinh dự thi tại hơn 500 trung tâm tổ chức thi tại 120 quốc gia trên toàn thế giới. Chính vì vậy, IELTS đã trở thành một trong những chứng chỉ tiếng Anh đáng tin cậy. Tại nhiều quốc gia nói tiếng Anh, IELTS là chứng chỉ bắt buộc phải có để đủ điều kiện sinh sống, học tập và làm việc.

Theo thống kê từ website chính thức của kỳ thi IELTS ( https://www.ielts.org), có hơn 6.000 trường Đại Học và các tổ chức giáo dục tại hơn 100 quốc gia (trong đó có rất nhiều trường ĐH lớn ở Anh, Mỹ, Úc, New Zealand…) chấp nhận chứng chỉ IELTS.

Bài thi IELTS bao gồm 2 hình thức:

 • IELTS học thuật (Academic)
 • IELTS tổng quát (General Training).

IELTS học thuật (Academic) là điều kiện bắt buộc cho những ai có dự định học tập và nghiên cứu ở nước ngoài. Hình thức này tập trung đánh giá tiếng Anh học thuật (English for Academic Purposes) bậc đại học và sau đại học.

IELTS tổng quát (General Training) đánh giá khả năng giao tiếp và kiến thức xã hội của những ai có kế hoạch làm việc và định cư ở các nước sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính.

2. Cấu trúc đề thi IELTS:

Bài thi IELTS cho 2 hình thức học thuật (Academic) và tổng quát (General Training) tập trung đánh giá 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết

a. Bài đánh giá kỹ năng nghe (IELTS Listening)

Bài thi nghe IELTS cho 2 hình thức học thuật (Academic) và tổng quát (General Training) có cấu trúc giống nhau. Tuy nhiên, các phần thi cho tổng quát (General Training) tương đối dễ hơn các phần thi học thuật (Academic).

Cấu trúc bài thi IELTS (phần nghe) gồm 4 phần, 40 câu hỏi, thời lượng 40 phút.

 • Phần 1: là các đoạn đối thoại (2 người) có nội dung về các tình huống trong cuộc sống thường ngày như: đặt tiệc nhà hàng hay phòng khách sạn, tư vấn du lịch, tư vấn học đường, phỏng vấn xin việc, …
 • Phần 2: là các đoạn độc thoại có nội dung hướng dẫn và giới thiệu như: hướng dẫn nội dung chương trình học tập, hướng dẫn quy định làm việc, hướng dẫn sơ đồ khuôn viên, …
 • Phần 3: là các đoạn đối thoại (2 hay nhiều người) có nội dung học thuật như: hướng dẫn viết bài, thảo luận về một nội dung học tập, công việc, …
 • Phần 4: là các đoạn thuyết trình về 1 chủ đề học thuật về các chủ đề như: môi trường, văn hóa, giáo dục, công nghệ, …

Thí sinh chỉ được nghe 1 lần và làm bài trong 30 phút, sau đó thí sinh có 10 phút để điền câu trả lời vào phiếu trả lời câu hỏi.

b. Bài đánh giá kỹ năng đọc (IELTS Reading)

Cấu trúc bài thi IELTS (phần đọc) gồm 3 bài văn, 40 câu hỏi, thời lượng 60 phút.

Ở phần thi này có sự khác biệt rất rõ giữa 2 hình thức đánh giá học thuật (Academic) và tổng quát (General Training) đối với nội dung bài đọc. Trong khi nội dung các bài đọc của bài thi học thuật (Academic) có xu hướng tương tự các bài báo khoa học thì các bài đọc của bài thi tổng quát (General Training) chủ yếu miêu tả cuộc sống hằng ngày ở các nước nói tiếng Anh.

c. Bài đánh giá kỹ năng viết (IELTS Writing)

Cấu trúc bài thi IELTS (phần viết) gồm 2 phần, thời lượng 60 phút.

Đối với hình thức đánh giá học thuật (Academic):

 • Phần 1: viết một đoạn văn ít nhất 150 từ mô tả, so sánh và giải thích về các bảng biểu, số liệu, biểu đồ, bản đồ.
 • Phần 2: viết một đoạn văn ít nhất 250 từ để đưa ra một quan điểm hay cách giải quyết các vấn đề mà đề bài yêu cầu.

Đối với hình thức đánh giá tổng quát (General Training):

 • Phần 1: viết một lá thư theo yêu cầu của đề bài.
 • Phần 2: viết một đoạn văn đưa ra một quan điểm hay cách giải quyết các vấn đề mà đề bài yêu cầu.

dBài đánh giá kỹ năng nói (IELTS Speaking)

Cấu trúc bài thi IELTS (phần nói) gồm 3 phần, thời lượng khoảng 10 – 12 phút. Cả hai bài thi học thuật (Academic) và tổng quát (General Training) đều có cấu trúc như nhau tuy nhiên vì phục vụ cho tiêu chuẩn định cư, giao tiếp, cuộc sống, ít liên quan đến yêu cầu học tập nên bài thi tổng quát (General Training) có đề thi và cách chấm điểm dễ hơn so với bài thi học thuật (Academic)

 • Phần 1: Trả lời một số câu hỏi chung về gia đình, cuộc sống, sở thích…
 • Phần 2: Trình bày liên tục trong 2 phút theo một đề tài giám khảo đưa ra. Thí sinh được chuẩn bị trong 1 phút và sau đó trình bày.
 • Phần 3: Thảo luận sâu hơn và chi tiết hơn về các vấn đề mà thí sinh đã trình bày trong phần 2.

Lưu ý: Thứ tự của 3 bài thi đầu tiên luôn là nghe, đọc và viết IELTS sẽ được diễn ra và hoàn tất trong vòng một buổi sáng ngày thí sinh đã đăng ký thi IELTS trước đó. Phần thi Nói sẽ được diễn ra trong buổi chiều hoặc sáng ngày hôm sau, bạn sẽ nhận được giấy thông báo lịch thi nói sau khi bạn đăng ký và có xác nhận tổ chức đăng ký thi.

Dưới đây là cách chấm điểm thi và thang điểm bạn tương ứng cho hai phần thi nghe và đọc IELTS :

(Nguồn ảnh: https://www.ielts-mentor.com)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để được hỗ trợ tư vấn
Anh văn mẫu giáoAnh văn thiếu nhiAnh văn thiếu niênVui học hèLuyện thi CambridgeAnh văn tổng quátAnh văn giao tiếp quốc tếAnh văn 6 bậcLuyện thi TOEFL iBTLuyện thi TOEFL ITPLuyện thi IELTSLuyện thi TOEICThạc sĩ Ngôn Ngữ Học Ứng DụngCác khóa học khác