adm@vnseameo.org
(84-28) 3824 5618 - Máy Nhánh: 122/101/102 Hotline: 0903 365 170

KHÁM PHÁ NƯỚC PHÁP – ĐẤT NƯỚC CỦA SỰ LÃNG MẠN

KHÁM PHÁ NƯỚC PHÁP – ĐẤT NƯỚC CỦA SỰ LÃNG MẠN

Trong tuần học đầu tiên của chương trình SEAMEO RETRAC Summer Discovery 2020, các bạn nhỏ của chúng ta sẽ có cơ hội tìm hiểu về đất nước và văn hóa của một số nước trên thế giới. Điểm đến đầu tiên chính là Đất nước của sự lãng mạn – Pháp!

Nào, chúng ta hãy cùng theo chân cô Jodie tìm hiểu về đất nước này nhé!

Đầu tiên, cô Jodie giúp chúng ta xác định vị trí địa lý của nước Pháp trên bản đồ thế giới. Tiếp theo, cô giới thiệu những thông tin và đặc điểm nổi bật của Pháp như: The flag of France (Quốc kỳ Pháp), biểu tượng nước Pháp – Eiffel tower, Louvre museum (bảo tàng Louvre) – một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Pháp, và một số đặc trưng khác mà khi nhắc đến chúng, người ta sẽ liên tưởng ngay đến Pháp như: wine (rượu vang), Basque (nón nồi) and fashion (thời trang), Iris (quốc hoa của Pháp) cũng như những traditional musical instruments (các dụng cụ âm nhạc truyền thống), v.v….

Cô Jodie giúp xác định vị trí địa lý của nước Pháp trên bản đồ thế giới.

Các quốc gia trên thế giới được phân biệt bằng những lá quốc kỳ riêng biệt. Đằng sau lá quốc kỳ là cả bản sắc văn hóa và dòng lịch sử chảy trong đó.

Pháp với 3 màu trên lá cờ đơn giản mà rất tinh tế. Lá quốc kỳ đầu tiên trên thế giới là cờ tam sắc của Pháp gồm ba màu xanh, trắng, đỏ, xếp ngang nhau.

Ngoài ra, Pháp cũng lấy 3 khẩu hiệu là: “Liberté – Égalité – Fraternité” (Tự do – Bình đẳng – Bác ái). Nghĩa là, màu xanh tượng trưng cho màu hòa bình, sự tự do và hy vọng; màu trắng là màu trong sáng, công lý công bằng; màu đỏ là máu của những người ngã xuống để giữ đất nước, cũng là biểu trưng cho sự bác ái, yêu thương con người. Quốc kỳ Pháp với màu sắc tinh tế, ý nghĩa lớn và khẩu hiệu phù hợp chung với lý tưởng của cả nhân loại, bởi vậy từ đó cờ Pháp được cả thế giới công nhận. Sau đó, một vài nước Châu Âu cũng lựa chọn 3 màu này làm quốc kỳ, với mong muốn nhân loại được tự do – bình đằng – bác ái.

Những thông tin cô cung cấp về nước Pháp quả thật vô cùng bổ ích, nhất là các bạn có niềm yêu thích với nước Pháp hoặc tiếng Pháp. Tuy nhiên, để chắc chắn rằng cả lớp nắm được bài học, cô đã cho các bạn làm một số bài tập trắc nghiệm kèm theo hoạt động nhóm, trao đổi thông tin với nhau.

Các bạn thảo luận thông tin trong bài theo nhóm và làm “the magic box” (chiếc hộp ma thuật) với những mặt của chiếc hộp là những đặc trưng của nước Pháp.
Cô Jodie quan sát các nhóm và giải đáp thắc mắc

Hoạt động cuối cùng của buổi học – cũng là hoạt động được mong chờ nhất, đó là thực hành làm mô hình biểu tượng nước Pháp – tháp Eiffel.

“Tháp Eiffel là một công trình kiến trúc bằng sắt nằm trên Công viên Champ de Mars, cạnh sông Seine. Vốn có tên ban đầu là Tháp 300 m do Gustave Eiffel cùng các đồng nghiệp xây dựng nhân Triển lãm thế giới năm 1889, cũng là dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Pháp. Hơn một trăm năm nay hình ảnh nước Pháp và Thủ đô Paris gắn liền với tháp Eiffel. Người ta không thể hình dung nổi Paris sẽ như thế nào nếu không có tháp Eiffel.”

Cô Jodie tỉ mỉ hướng dẫn từng nhóm cách làm mô hình từ việc cắt giấy đến các bước gấp thành các mặt của khối 3D sao cho giống với chiếc tháp Eiffel thật nhất có thể.

Các bạn nhỏ đang tỉ mỉ làm mô hình tháp Eiffel.
Một mô hình tháp Eiffel hoàn thiện để các bạn mang về nhà nè!

Bài học hôm nay đã kết thúc, quả là một tiết học thú vị về khám phá nét đẹp của Pháp đúng không nào? Hy vọng khi ở nhà, nhìn vào mô hình đã làm được, các bạn nhỏ sẽ nhớ về bài học hôm nay cùng cô Jodie. Cùng chờ đợi những điều mới mẻ ở các quốc gia khác vào những giờ học sau tại SEAMEO RETRAC các bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để được hỗ trợ tư vấn
Anh văn mẫu giáoAnh văn thiếu nhiAnh văn thiếu niênVui học hèLuyện thi CambridgeAnh văn tổng quátAnh văn giao tiếp quốc tếAnh văn 6 bậcLuyện thi TOEFL iBTLuyện thi TOEFL ITPLuyện thi IELTSLuyện thi TOEICThạc sĩ Ngôn Ngữ Học Ứng DụngCác khóa học khác