adm@vnseameo.org
(84-28) 3824 5618 - Máy Nhánh: 122/101/102 Hotline: 0903 365 170

Kinh nghiệm luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu

Luyện thi IELTS chưa bao giờ dễ dàng đối với những người mới bắt đầu. Sẽ có vô số câu hỏi như luyện thi IELTS ở đâu? Cách học như thế nào?. Các giáo viên  chuyên luyện thi IELTS tại SEAMEO RETRAC sẵn sàng trả lời các câu hỏi và chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS dành cho người mới bắt đầu.

Hiểu rõ định dạng của bài thi IELTS

IELTS được biết đến là bài thi tiếng Anh phổ biến trên thế giới, được sử dụng  như một thước đo chuẩn mực để đánh giá khả năng tiếng Anh của một cá nhân để phục vụ cho mục đích du học, làm việc hay định cư nước ngoài.

Bài  thi IELTS đánh giá  4 kỹ năng chính của tiếng Anh là nghe-nói-đọc-viết. Trong đó:

  • Phần thi Nghe : được chia thành  4 phần nhỏ  với 40 câu hỏi. Bạn sẽ phải hoàn thành bài thi này trong khoảng thời gian 40 phút
  • Phần thi Đọc: gồm 3 đoạn văn với 40 câu hỏi và bạn phải làm trong vòng 60 phút.
  • Phần thi Viết: Bạn phải hoàn thành 2 bài viết trong vòng 60 phút. Bài 1 bạn phài viết ít nhất là 150 từ và bài 2 viết ít nhất là 250 từ.
  • Phần thi Nói : gồm 3 phần và bạn phải mất từ 11 đến 14 phút để hoàn thành bài thi với giám khảo chấm thi nói.

Cấu trúc bài thi IELTS (Nguồn: internet )

Bên cạnh đó, bài thi IELTS còn được chia thành 2 hình thức : IELTS học thuật (Academic) và IELTS tổng quát (General). Hình thức học thuật (Academic) tập trung nhiều vào ngôn ngữ học thuật trong tiếng Anh (English for Academic Purposes), do đó thích hợp cho những người muốn đi du học hoặc nghiên cứu ở nước ngoài. Còn bài thi IELTS tổng quát (General) sẽ thiên về giao tiếp và kiến thức xã hội, chủ yếu dành cho những người làm việc và định cư ở các nước sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính. Vì thế, khi bắt đầu luyện thi IELTS, bạn cần xác định chính xác mục tiêu là gì.  Vì như vậy, bạn mới lập được chiến lược ôn thi cụ thể để tránh mất thời gian, công sức và tiền bạc cho việc luyện thi IELTS.

Ba “vốn căn bản” cho người bắt đầu luyện thi IELTS: ngữ âm, ngữ pháp và từ vựng.

Ngữ âm

Ngữ âm chuẩn trong tiếng Anh là yếu tố vô cùng quan trọng giúp bạn phát âm đúng, nghe đúng và nói đúng. Trong đó người học tiếng Anh đã quá quen thuộc với giọng Anh-Anh và giọng Anh-Mỹ. Tuy nhiên, giọng Anh – Anh được xem là ngữ âm chuẩn thích hợp cho người mới bắt đầu luyện thi IELTS. Bạn nên bắt đầu luyện tập nghe và nói với các tài liệu có phần phát âm Anh – Anh, ví dụ như tài liệu luyện thi của BBC. Bạn sẽ cảm thấy khó khăn khi mới đầu vì không thể nghe hết các từ vựng và hiểu toàn bộ về đoạn hội thoại, hãy tập làm quen với giọng, tốc độ và văn cảnh của bài tiếng Anh.

Ngữ pháp

Có thể nói ngữ pháp là yếu tố cốt lõi cho những người học tiếng Anh nói chung và những người luyện thi IELTS nói riêng. Trong kỳ thi IELTS, phần thi viết sẽ đòi hỏi bạn có kiến thức ngữ pháp thật tốt để có thể đưa ra nhiều dạng câu khác nhau giúp cho bài viết thêm sinh động. Bạn nên bắt đầu với những kiến thức cơ bản rồi dần dần sang kiến thức nâng cao, vận dụng hết những mẫu câu đơn, câu ghép hay so sánh vào các bài luyện tập cho bài viết 1 (task 1) và bài viết 2 (task 2) của phần thi viết IELTS.

Từ vựng

Sau khi đã có ngữ pháp tốt, bạn cần có đủ vốn từ để có thể diễn đạt hết ý của mình trong phần thi nói hay viết và hiểu đại ý của bài thi đọc IELTS. Bắt đầu với những từ cơ bản sau đó đi sâu hơn vào các từ được dùng nhiều trong bài thi IELTS. Từ vựng nên được gắn vào những tình huống nhất định.  Điều đó không những giúp bạn nhớ lâu mà còn giúp bạn học được cả cụm từ cũng như ngữ pháp. Hơn nữa, việc học từ vựng không thể nhồi nhét hay ép buộc phải nhớ. Bạn nên tạo cho mình một thói quen luyện tập mỗi ngày vài từ để có thể đạt hiệu quả cao.

Đừng chỉ tập trung một kỹ năng nếu bạn là người mới bắt đầu luyện thi IELTS.

Dựa theo thống kê của tổ chức IELTS ( IELTS Organization) , kết quả điểm trung bình 4 kỹ năng của thí sinh tại Việt Nam còn chưa cao, đặc biệt điểm nói và viết.

Điểm trung bình IELTS từng kỹ năng của các thí sinh Việt Nam năm 2015 (Nguồn: www.ielts.org.)

 Nguyên nhân một phần là do bạn chưa áp dụng phương pháp học đúng đắn. Các giáo viên luyện thi IELTS tại trung tâm SEAMEO RETRAC khuyên rằng một trong những cách luyện thi IELTS hiệu quả là bạn phải rèn luyện 4 kỹ năng một cách thành thạo thay vì tập trung ôn luyện duy nhất một kỹ năng. Mỗi ngày bạn nên lập thời gian biểu cho từng kỹ năng một. Bạn có thể luyện ít nhất từ 30 phút đến 1 tiếng cho một kỹ năng tùy điều kiện thời gian cho phép miễn sao là bạn cảm thấy thoải mái trong việc luyện thi IELTS.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để được hỗ trợ tư vấn
Anh văn mẫu giáoAnh văn thiếu nhiAnh văn thiếu niênVui học hèLuyện thi CambridgeAnh văn tổng quátAnh văn giao tiếp quốc tếAnh văn 6 bậcLuyện thi TOEFL iBTLuyện thi TOEFL ITPLuyện thi IELTSLuyện thi TOEICThạc sĩ Ngôn Ngữ Học Ứng DụngCác khóa học khác