adm@vnseameo.org
(84-28) 3824 5618 - Máy Nhánh: 122/101/102 Hotline: 0903 365 170

THE SUN AND THE MOON

THE SUN AND THE MOON

By HAO NGUYEN THI BICH

Trong bài học trước, chúng ta biết rằng các hành tinh ở cách Trái Đất rất xa, không thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Tuy nhiên, có 2 hành tinh/ngôi sao đặc biệt mà chúng ta có thể quan sát được, đó chính là the Sun (Mặt Trời) và the Moon (Mặt Trăng). Đây cũng chính là chủ đề mà thầy Robert và các bạn nhỏ chương trình Summer Discovery 2020 sẽ cùng khám phá hôm nay: The Sun and the Moon.

Đến với bài học này, mục tiêu mà thầy Robert hướng đến cho cả lớp đó là nhận ra các thành phần nhìn thấy được trên bầu trời, biết được đặc điểm chính của các hành tinh này và tác động cũng như lợi ích của chúng tới Trái Đất.

Phần 1: Investigate the sun (Khám phá Mặt trời)

Vừa để các bạn luyện tập sử dụng tiếng Anh, vừa dẫn nhập vào bài, thầy đã đề nghị cả lớp suy nghĩ và liệt kê những thứ mình thường nhìn thấy trên bầu trời, sử dụng cấu trúc: “I can see … in the sky”. Trong một khoảng thời gian cố định (3 phút), bạn nào liệt kê được nhiều nhất – nhì – ba sẽ nhận được quà của thầy.

Tưởng gì chứ mấy câu này không làm khó được các bạn teen của chúng ta đâu!
Ai cũng tranh thủ viết thật thanh để được nhận quà của thầy nè!

Như chúng ta đã được học thì the Sun is a spherical star (Mặt Trời là một ngôi sao hình cầu). The Sun gives us heat and light (Mặt Trời cho chúng ta sức nóng và ánh sáng), và thật khó tưởng tượng cuộc sống của chúng ta sẽ thế nào nếu thiếu mặt trời. Tuy nhiên, các bạn đừng nên nhìn trực tiếp vào Mặt Trời để tránh ảnh hưởng đến mắt nhé!!

Các bạn cũng được xem một video tài liệu về Mặt Trời với những hình ảnh sinh động. Sau đó, từ những thông tin có được trong đoạn video, cả lớp được chia thành 2 nhóm và liệt kê ra những tính từ mô tả Mặt Trời.

Cùng thi xem nhóm nào nhớ được nhiều thông tin hơn nhé!

Phần 2: Investigate the Moon and its phases (Khám phá Mặt Trăng và chu kỳ của nó)

Trong khi Mặt Trời là một ngôi sao to lớn, Mặt Trăng trái lại chỉ là một satellite (vệ tinh) của Trái Đất và lại không thể tự phát sáng mà chỉ phản xạ lại ánh sáng của Mặt Trời mà thôi. Tùy theo góc nhìn của chúng ta mà ánh sáng phản chiếu từ Mặt Trời làm cho Mặt Trăng có những hình dạng khác nhau.

Để giúp các bạn tăng thêm sự tương tác và khắc họa sâu các từ vựng mới, thầy Robert đã cho các bạn xem các mô phỏng trên màn hình chiếu về Phases of the Moon (Chu kỳ của Mặt Trăng): New moon (Trăng đầu tháng), Crescent Moon (Trăng lưỡi liềm), First quarter (Trăng bán nguyệt), Full Moon (Trăng tròn), Third quarter (Trăng bán nguyệt) và Crescent Moon (Trăng lưỡi liềm). Sau đó, thầy còn cho từng nhóm học sinh lên bảng mô phỏng tại lớp cách Mặt trăng xoay quanh Trái đất và tiếp nhận ánh sáng Mặt trời như thế nào.

Hoạt động hấp dẫn cuối giờ mà thầy muốn giới thiệu đến các bạn là Make Oreo cookie moon phases (Hoạt động dùng bánh Oreo làm chu kỳ Mặt trăng).

Quả thật, Mặt Trăng trong bài của thầy nhìn rất giống bánh Oreo luôn!

 

Trước tiên cần lấy bớt kem trong bánh ra và điều chỉnh cho giống với Mặt Trang trong từng giai đoạn.
Có thể nói đây là khâu cần nhiều sự tỉ mỉ và thời gian nhất.

 

Sau đó sắp xếp và ghi đúng tên các giai đoạn của chu kỳ.

 

Các bạn có biết giai đoạn cuối cùng của Mặt Trăng là gì không?
Là…đi vào bao tử nhé! 

Các bạn thật sự rất thích thú bài học mà thầy Robert đem lại vào sáng nay nên đã tham gia rất nhiệt tình. Sau khi được thầy xác nhận hoạt động thành công, các bạn đã cùng nhau “ăn hết Mặt Trăng” có trong lớp… Có thể nói đây là bài học “ngon” nhất từ đầu chương trình, theo đúng nghĩa đen nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Vui lòng điền đầy đủ thông tin để được hỗ trợ tư vấn
Anh văn mẫu giáoAnh văn thiếu nhiAnh văn thiếu niênVui học hèLuyện thi CambridgeAnh văn tổng quátAnh văn giao tiếp quốc tếAnh văn 6 bậcLuyện thi TOEFL iBTLuyện thi TOEFL ITPLuyện thi IELTSLuyện thi TOEICThạc sĩ Ngôn Ngữ Học Ứng DụngCác khóa học khác