(84-28) 3824 5618 (Ext: 122/101/102) adm@vnseameo.org

Kinh nghiệm làm bài IELTS READING

Kinh nghiệm làm bài IELTS READING

Xin chào các bạn, rất vui được gặp lại các bạn trong loạt bài tiếp theo về đề tài chia sẽ những kinh nghiệm trong việc luyện tập kỹ năng Reading dành cho kỳ thi IELTS. Trong loạt bài này, Trung tâm SEAMEO RETRAC sẽ mang đến cho các bạn những cái nhìn cụ thể về kỳ thi IELTS Reading và các phương pháp làm bài cho từng dạng câu hỏi của đề thi.
Trước tiên xin phép được giới thiệu đến các bạn các thể thức thi Reading của kỳ thi IELTS nhé.
IELTS Reading có 2 thể thức thi: đối với những thí sinh có nhu cầu đi du học nước ngoài thì thể thức thi Academic là một lựa chọn bắt buộc. Thế nhưng những thi sinh với nhu cầu đi định cư thì chúng ta có thể lựa chọn thể thức thi General Training.
Như vậy, có lẽ chúng ta đã phần nào hình dung ra được sự khác biệt giữa 2 thể thức thi này rồi đúng không nào? Academic Reading sẽ có phần khó khăn hơn General Training. Nội dung các đoạn văn (thường là 3 đoạn trong một đề thi) của thể thức Academic có nội dung học thuật cao, trải đều ở 2 lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Ngược lại nội dung các đoạn văn của thể thức thi General thì rơi vào những văn bản gần gũi với đời sống hơn như: quảng cáo, thuyết minh,… Thế nhưng những năm gần đây thì độ khó của các bài đọc trong thể thức thi General đã được nâng lên đáng kể. Vì vậy lựa chọn tốt nhất cho những thí sinh của kỳ thi IELTS chính là nên luyện tập các bài đọc của thể thức thi Academic để chúng ta có thể cọ xát với độ khó ở mức độ cao nhất.

Trước hết, các bạn hãy nhớ rằng việc đọc một bài đọc trong một kỳ thi IELTS hoàn toàn khác với đọc một bài viết tiếng Anh thông thường. Một cách tổng quát, đọc là kỹ năng để thu thập thông tin, thế nhưng đọc IELTS là để giải quyết những vấn đề được đặt ra từ trước thông qua việc tìm ra câu trả lời trong khoảng thời gian được giới hạn. Vì thế, đọc như thế nào để hiệu quả đòi hỏi thí sinh phải có được những kỹ năng cụ thể, không thể cứ đọc một cách ngây thơ như đọc truyện mà có thể làm tốt bài thi IELTS Reading.

Nội dung của các bài đọc trong một đề thi IELTS Reading rất đa dạng. Chính vì thế việc xem xét và phân tích đề thi là hết sức quan trọng. Phần lớn các thí sinh đều có thói quen giải quyết đề thi theo thứ tự từ trên xuống dưới. Thói quen này đôi khi sẽ gây cho chúng ta những tiếc nuối không đáng có. Thay vì cứ giải đề một cách tuần tự, chúng ta nên nhanh chóng xem xét nội dung của cả 3 bài đọc ngay khi được phép làm bài. Nội dung của bài đọc sẽ được thể hiện ở các tựa đề chính, tựa đề phụ. Bên cạnh đó chúng ta cũng nên để tâm đến các hình ảnh minh họa kèm theo (nếu có). Việc xem xét nội dung của các bài đọc sẽ giúp bạn lựa chọn ra những đề tài quen thuộc – những chủ đề mà bạn đã từng gặp cũng như có một lượng từ vựng ưu thế nhất về nó. Lựa chọn chủ đề thích hợp với bản thân ngay từ đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, tối ưu được số câu trả lời đúng, từ đó nâng cao số điểm của mình.

Sau khi đọc xong bài viết này, các bạn hãy thử luyện tập việc phân tích nhanh nội dung của các đoạn văn thông qua nhan đề và các hình ảnh minh họa (nếu có) của nó. Ở giai đoạn đầu, các bạn nên có tìm cho mình một người đồng hành với mình để cùng nhau phân tích và so sánh xem ý kiên của ai chính xác hơn, qua đó học hỏi cách tiếp cận vấn đề của bạn mình.

Các bạn nhớ rằng đừng lao vào giải đề ngay nhé. Hãy tập trung luyện tập phân tích nhanh nội dung của thật nhiều văn bản (càng nhiều càng tốt) để xây dựng cho bạn một phản ứng thật nhạy bén.

Một thay đổi nhỏ sẽ tạo ra sự khác biệt lớn. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết chia sẽ kinh nghiệm giải quyết cụ thể từ dạng câu hỏi sắp tới.

Tác giả: Huỳnh Anh Nhân

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Let us know something about you
English for KindergartensEnglish for KidsEnglish for YoungstersSummer FunCambridge Test Preparation CourseGeneral EnglishEnglish for International CommunicationEnglish Proficiency Training A1-C1TOEFL-iBTTOEFL-ITPIELTSTOEICMaster in Applied LinguisticsOther courses