(84-28) 3824 5618 (Ext: 122/101/102) adm@vnseameo.org

Kinh nghiệm luyện thi IELTS SPEAKING

Kinh nghiệm luyện thi IELTS SPEAKING

Xin chào các bạn, rất vui được gặp lại các bạn trong loạt bài viết chia sẽ kinh nghiệm luyện thi IELTS Speaking. Trong loạt bài viết này, Trung tâm SEAMEO RETRAC sẽ giới thiệu và chia sẽ với các bạn những kiến thức cần thiết để các bạn chuẩn bị thật tốt cho phần thi của mình nhé.
Như chúng ta đã biết, Speaking, đối với nhiều người, được xem là kỹ năng “đáng sợ” nhất trong việc học ngôn ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng. Speaking nói chung là diễn đạt ngôn ngữ bằng lời nói nhằm truyền đạt thông tin mà người nói muốn thể hiện đến người nghe.
Thế nhưng IELTS Speaking lại hoàn toàn khác biệt. Đến với phần thi IELTS Speaking, các bạn không còn đơn thuần là nói những gì mình muốn nói mà phải nói những gì được giám khảo yêu cầu bằng một ngôn ngữ hoàn toàn xa lạ. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể nói tốt trong vài phút ngắn ngủi trong phòng thi? Chúng ta phải chuẩn bị những gì? Những nội dung nào thường gặp? Chúng ta có phải học thuộc long hay không? Và phương pháp luyện IETLS Speaking là gì? … Tất cả những câu hỏi ấy sẽ được giải đáp tận tình qua loạt bài viết về IELTS Speaking của Trung Tâm SEAMEO RETRAC.

 

NHỮNG ĐIỀU CẦN CHUẨN BỊ CHO KÌ THI IELTS

Speaking là một kỹ năng đòi hỏi sự luyện tập lâu dài. Lấy ví dụ nếu như chúng ta là người Việt Nam nhưng rất ít giao tiếp với người khác, thì chắc chắn chúng ta sẽ không dùng tiếng Việt linh hoạt và hay như những người thường xuyên giao tiếp với mọi người. Tiếng Anh cũng không ngoại lệ. Nếu như bạn muốn nói tốt tiếng Anh thì việc luyện Speaking thường xuyên bắt buộc phải nằm trong “thực đơn hằng ngày” của bạn.

Như đã chia sẽ ở những bài viết đầu tiên. Không ai là một diễn giả lỗi lạc ngay khi vừa lọt lòng mẹ. Tất cả là nhờ luyện tập kết hợp với năng khiều, nhưng phần nhiều vẫn là phụ thuộc vào luyện tập.

Bạn có thể luyện tập nói tiếng Anh với bạn bè, người thân, hay thâm chí là nói với chính bản thân mình. Bạn hãy bắt đầu với những chủ đề cơ bản nhất về bản thận, việc làm, quê quán, nơi cư trú, môi trường sống và làm việc, thói quen, sở thích, kế hoạch, dự định, kinh nghiệm bản thân,… Đó là những chủ đề chắc chắn bạn sẽ được hỏi trong phần đầu tiên của IELTS Speaking.

CHỦ ĐỀ THƯỜNG GẶP TRONG IELTS SPEAKING

Bạn nên bắt đầu luyện tập những chủ đề cơ bản nhất gồm: Công việc, Tiền bạc, Món ăn, và Sức khỏe. Đây là 4 chủ đề liên quan mật thiết đến cuộc sống của chúng ta và là liên hệ chặt chẽ đến tất cả những khía cạnh của cuộc sống và cũng là nhóm chủ đề mà IELTS Speaking luôn hướng đến.

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN TẬP IELTS SPEAKING

“Học thuộc lòng” – điều không mấy người ưa thích thế nhưng không thể phủ nhận được rằng bạn buộc phải thuộc lòng một lượng kiến thức nhất định trước khi bạn có thể biến hóa theo ý mình. Thế nhưng bạn đừng nên học thuôc lòng một cách thụ động. Hãy ghi nhớ ngữ nghĩa và ngữ cảnh. Học từ những gì bạn nghe để phục vụ cho Speaking là một phương pháp hữu hiệu nhất. Nghe thật nhiều và luyện tập lại nội dung bạn nghe sẽ giúp bạn tiến bộ rất nhanh (tham khảo bài viết KINH NGHIỆM LUYỆN NGHE TIẾNG ANH).

Sau bài viết này các bạn hãy bắt đầu luyện tập 4 chủ đề cơ bản nêu trên. Hãy cập nhật thường xuyên các bài học mới nhất từ Trung tâm SEAMEO RETRAC để được chia sẽ những kiến thức và chủ đề của IELTS Speaking qua các bài viết sau nhé.

Tác giả: Huỳnh Anh Nhân                                                                                                                                                                                                  

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Let us know something about you
English for KindergartensEnglish for KidsEnglish for YoungstersSummer FunCambridge Test Preparation CourseGeneral EnglishEnglish for International CommunicationEnglish Proficiency Training A1-C1TOEFL-iBTTOEFL-ITPIELTSTOEICMaster in Applied LinguisticsOther courses